Dịch vụ sữa chữa uy tín, chuyên nghiệp

  • Hotline: 0911345121
  • Email: dientudienlanhbachkhoak1@gmail.com

SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG TỦ LẠNH ĐÚNG CÁCH

Tủ lạnh là một trong những thiết bị thông dụng đối hàng triệu gia đình tại Hà nôi. Nhưng việc sử dụng và quản quản đúng cách không phải là điều mà ai cũng biết. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây, Trung tâm điện tử điện lạnh Bách Khoa Thiên Hà đã tổng hợp một số cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh hợp lý giúp tiết kiệm quá đơn tiền điện nhà bạn và làm tăng tuổi thọ của tủ lạnh.

Lựa Chọn và Sử dụng tủ lạnh


1. Lựa chọn tủ lạnh phù hợp với không gian gia đình




Lựa chọn tủ lạnh theo dung tích:

Mỗi người thường sử dụng từ 20-25l dung tích tủ lạnh vì vậy tương đương đối với gia đình có 4 người thì nên chọn tủ từ 125-150l

Đối với các gia đình dùng tủ dự trữ thức ăn theo tuần thì có thể chọn tủ có dung tích lớn hơn từ khoảng 200-250l
     
Lựa chọn tủ theo chức năng

Các bạn nên lựa chọn tủ có phân loại các ngăn: ngăn chứa rau quả, ngăn để đồ ăn sống, ngăn để đồ ăn chín và ngăn để trứng sữa,…
Ngoài ra một số loại tủ có các chức năng khác như: ngăn đông mềm, ngăn làm nước lạnh.    

 2. Sử dụng tủ lạnh đúng cách


Căn chỉnh nhiệt độ tủ lạnh: 

Các loại tủ lạnh thông thường có 3 mức nhiệt độ: Max, Med, Min 

Đối với ngăn mát chúng ta điều chỉnh ở mức med vừa tiết kiệm điện năng lại bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Đối với ngăn đông các bạn nên để ở mức max để bảo quản tốt thức ăn dự trữ lâu dài và làm đá nhanh.

 
Bảo quản thức ăn trong tủ:


Đối với thực phẩm chưa chế biến ngay, các bạn hãy rửa sạch chúng, để ráo nước và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Cách này vừa bảo quản thức ăn lâu hơn, tránh bị dây mùi ra ngoài tủ
Các loại thịt cá và thức ăn chín cần bảo quản lâu ngày phải để vào ngăn kết đông(đông lạnh) nơi có nhiệt độ thấp hơn (-60oC, …, -120oC, -180oC).
 
Ngăn của tủ lạnh thường dùng để bảo quản các loại rau quả và thức ăn chín trong thời gian ngắn hơn. Nhiệt độ ở trong các ngăn này chỉ cho phép bảo quản thức ăn từ 1-2 ngày. Vì ở nhiệt độ >00C các thức ăn dễ bị phân hủy hoặc lên men.
 
Các loại thức ăn đã qua chế biến như: canh, thịt, cá chín nên để trong hộp có nắp đậy.  Đây là cách sử dụng và bảo quản thức ăn mặn tốt nhất trong tủ lạnh, không nên để trong hộp bằng inox vì có thể bị ăn mòn và làm thức ăn bị nghiễm độc.
 
Các loại củ như: hành, tỏi, khoai, sắn nên bảo quản bên ngoài tủ để tránh bị hút hơi và gây ẩm mốc.


Sử dụng hiệu quả ngăn đá

 Các khay đá thường dùng bằng nhựa cứng hoặc inox, có chiều cao từ 3-4cm và nên dùng nước sôi để nguội để tránh hao hụt hơi. Giữa các khay đá nên có một khoảng cách nhất định để không khí lạnh khi tỏa ra sẽ làm lạnh từ dưới lên và làm lạnh nước xung quanh và đông đặc dần vào giữa.
 

Bảo quản, bảo dưỡng tủ lạnh tại gia đình





Lắp đặt tủ lạnh: Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, khoảng cách giữa tường và  bên hông tủ không nhỏ quá 10cm. Việc này đảm bảo cho tủ lạnh toả nhiệt tốt hơn vì nhiệt độ tường và nhiện độ xung quanh tường có ảnh hưởng lớn điện năng tiêu thụ của tủ lạnh.

 -  Vệ sinh tủ lạnh: để tằn tuổi thọ của tủ lạnh, chúng ta nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên khoảng 1-2 tuần một lần. Vặn nút điểu chỉnh Thermostar từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Đưa các thực phẩm, khay ,giá đỡ ra khỏi tủ lạnh. Phá tuyết trên giàn lạnh đối với tủ làm lạnh trực tiếp (mở cửa tủ để tuyết tan). Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch, khăn bông sạch, một miếng xốp (bọt biển) để cọ ướt, lau khô.

- Sau Khi lau sạch trong và ngoài  tủ lạnh phải lau khô ở khe rãnh và mở của tủ từ 15-20 phút cho khô ráo sau đó hãy bật nguồn tủ lạnh.

-  Nếu thấy tủ lạnh hoạt động có dấu hiệu bất thường, hãy gọi ngay cho thợ sửa để bảo dưỡng tránh những hỏng hóc lớn xảy ra.


Hi vọng bài chia sẻ của trung tâm điện tử điện lạnh Bách Khoa sẽ cung cấp thêm các kiến thức cần thiết dể chăm sóc ngôi nhà của bạn, giúp các bạn sử dụng và bảo quản tủ lạnh tốt hơn để có một cuộc sống khoẻ mạnh, an toàn và tiết kiệm!



 

 TRUNG TÂM ĐIỆN TỬ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA THIÊN HÀ

CHẤT LƯỢNG TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU!


HOTLINE : 0911.345.121